Thai giáo, trò chuyện với con từ trong bụng mẹ

Nhớ lại cảm giác vui mừng khôn tả xiết của vợ chồng mình ngày nhìn thấy que thử 2 vạch đỏ, có lẽ đó cũng là cảm giác của bao ông bố bà mẹ nào từng mong ngóng con nhỉ. Tuy vậy, đối với vợ chồng mình, đó chỉ mới là sự khởi đầu cho hành trình chào đón con yêu, và hành trình bắt đầu với thai giáo.

Trước khi mang thai Chelsea, vợ chồng mình đã tìm hiểu khá nhiều sách báo. Trong quá trình mang thai, vợ chồng mình cũng thực hành thai giáo theo các kiến thức đã tìm hiểu được. Và cũng thực sự may mắn, ở mỗi giai đoạn, mình đều cảm nhận được sự thay đổi và tương tác của con trong bụng mẹ.

Rồi đến lúc vừa chào đời, khi chưa được gặp mẹ, con khóc nhưng khi nghe tiếng của ba gọi thì lập tức nín khóc và hướng mắt về phía ba. Lúc này bọn mình mới thực sự thấm thía lợi ích không thể tả hết của việc thực hành thai giáo, trò chuyện với con từ trong bụng mẹ.

Với bài viết này mình mong muốn chia sẻ lại những kiến thức đã tìm hiểu được cho các bố mẹ chuẩn bị hoặc đang trong quá trình mang thai, những kiến thức thai giáo mà vợ chồng mình đã từng thực hành.

Đồ dùng Mẹ và bé nhập khẩu

Thai giáo trò chuyện, tâm sự cùng con

Từ khi Chelsea còn trong bụng, 2 vợ chồng mình thường xuyên trò chuyện với con, tâm sự cùng con.

Các chuyên gia cho biết khi người mẹ nói chuyện với thai nhi hàng ngày, đứa trẻ có thể nhận ra giọng mẹ và hình thành kết nối đặc biệt giữa mẹ và con. Bên cạnh đó, cả bố và mẹ đều được khuyến khích trò chuyện với thai nhi ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Những câu chuyện mà vợ chồng mình thường trò chuyện với con cũng thật đơn giản và đời thường. Như chuyện ba mẹ đi làm việc ở công ty, chuyện những người thân trong nhà, người bạn của ba mẹ… Bọn mình nói chuyện với con như thể con đang ở đây cùng với ba mẹ, đang ngước mắt lắng nghe ba mẹ kể chuyện.

Hoặc những đêm trăng sáng, ba mẹ cùng con ra sân ngắm trăng, ba sẽ tả cho con biết mặt trăng như thế nào, trò chuyện với con về hồi nhỏ ba mẹ thường chơi dưới trăng như thế nào…

Vậy đó, từ khi biết đến sự xuất hiện của con, con đã chính thức trở thành thành viên của gia đình, có chuyện gì ba mẹ cũng kể, cũng chia sẻ với con.

Cho con nghe nhạc

Trong quá trình thai giáo, bên cạnh việc trò chuyện cùng con thì mình cũng thường xuyên cho con nghe nhạc. Mình thì không nhất thiết chỉ cho con nghe nhạc giao hưởng, nhạc Mozart mà con nghe rất nhiều thể loại, những loại nhạc mà mình thích, rồi các bài hát thiếu nhi vui nhộn.

Đặc biệt, hồi trước con mình thích nhất là bài Chú voi con. Mỗi lần mở bài đó lên là mình đều cảm nhận được con đạp và nhảy nhót ở trong bụng. Sau này khi sinh ra, nhóc Chelsea nhà mình cũng thấy quen thuộc và thích thú khi mẹ mở bài hát đó.

Mình tìm hiểu thì cũng thấy khoa học chứng minh lúc chào đời, con có thể nhận ra những âm thanh và tiếng nhạc quen thuộc đã được nghe trong thai kỳ. Ngoài ra, con sẽ cảm thấy được dỗ dành khi nghe những âm thanh này sau khi sinh ra. Mặt khác, con cũng có thể được xoa dịu bằng tiếng rung và tiếng ồn, do chúng gợi nhớ đến tiếng chuyển động và âm thanh của cơ thể mẹ khi mang thai. Tuy nhiên, âm thanh lớn như tại các buổi hòa nhạc có thể khiến thai nhi bị căng thẳng. Vì vậy, khi cho thai nhi nghe nhạc, các mẹ lưu ý không để âm thanh quá lớn vì có thể ảnh hưởng đến thính lực của con về sau.

Thai giáo

Đọc sách, kể chuyện

Đọc sách, truyện là một trong những công việc nổi bật của thai giáo trò chuyện với con. Và đây cũng chính là cơ hội để ba được trò chuyện với con nhiều hơn ^^

Có rất nhiều thể loại truyện được vợ chồng mình lựa chọn để đọc cho con, trong đó nhiều nhất vẫn là truyện cổ tích. Có lẽ trong thời gian thai kỳ, ba đã đọc cho con vài trăm câu chuyện cổ tích cũng nên ^^

Thời điểm đọc truyện, kể chuyện cho con thì thường là những lúc rãnh rỗi. Vợ chồng mình thường kể chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ, khi đó chồng thường xoa bụng vợ và nói với con theo một trình tự được lặp đi lặp lại để cho con quen thuộc

  • Bắt đầu: Chelsea ơi, hôm nay ba sẽ kể cho con nghe câu chuyện: Alibaba và bốn mươi tên cướp.
  • Sau khi kể xong thì ba sẽ nói: Câu chuyện đến đây là hết rồi. Mình đi ngủ thôi. Chelsea ngủ ngon nhé.

Việc bắt đầu và kết thúc như thế được lặp lại mãi cho mỗi lần kể chuyện, rồi có lúc khi ba vừa nói xong phần bắt đầu là mình đã cảm nhận thấy con đạp, con cựa quậy như thể chuẩn bị nghe kể chuyện vậy ^^

Khi nghe được các âm thanh, giọng nói từ những câu chuyện mà ba mẹ đọc, thai nhi sẽ cảm thấy thoải mái khi ở trong tử cung. Giọng đọc và các câu chuyện đó có thể vỗ về con sau khi chào đời, điều này có lợi khi con của bạn quấy khóc, không chịu đi ngủ. Giọng nói của ba mẹ được thai nhi thích nghe nhất nhưng đôi khi những người khác cũng có thể nói chuyện với thai nhi bằng cách đọc truyện gần bụng mẹ.

Đáp lại các cử động của bé

Từ khoảng 10 tuần, thai nhi đã có thể cử động trong bụng mẹ.

Từ tuần 18 đến tuần 20 trở đi, bé yêu có thể nghe được giọng nói và các âm thanh của mẹ, thậm chí phản ứng lại những gì nghe được, mẹ bắt đầu cảm nhận được những cú đạp của thai nhi. Khi bé cử động, mẹ có thể xoa xoa bụng hoặc chạm nhẹ vào chỗ bé vừa đạp, ngoài ra có thể khích lệ con “Đạp đi con yêu, đạp đi nào”. Nếu người mẹ nói như vậy nhiều lần, trẻ sẽ đạp vào một điểm trên bụng để nghe được những lời như vậy.

Trò chơi này giúp mẹ tương tác với thai nhi, kích thích bé phát triển não bộ và tư duy tốt hơn. Mẹ bầu cũng nhớ lôi kéo chồng vào trò chơi này bằng cách: Để chồng áp tai vào bụng bầu của bạn và trò chuyện với bé, mỗi khi bé đạp vào bụng mẹ thì bố xoa nhẹ vào bụng mẹ, vỗ về, vuốt ve bé để bé ngoan ngoãn.

Hát cho bé nghe

Nếu mẹ thấy tự tin về giọng hát của mình thì hãy hát cho bé nghe mỗi ngày vừa giúp mẹ bầu giảm cảm giác mệt mỏi, vừa giúp mẹ giao tiếp với thai nhi tốt hơn. Đây cũng là một hoạt động thai giáo rất tích cực.

Mẹ hãy hát cho bé nghe những bài hát mình yêu thích, những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, những bài hát ru, dân ca, đồng dao. Khi đó, bé vừa cảm nhận được âm nhạc, vừa cảm nhận được sự yêu thương của mẹ, bé khi sinh ra sẽ phát triển tư duy tốt hơn và giàu tình cảm hơn.

Bố nên trò chuyện thường xuyên với con

Theo các chuyên gia tâm lý, nếu bố và mẹ thường xuyên tâm sự cùng với thai nhi mỗi ngày, bé cưng có thể cảm nhận được tình cảm của cả bố lẫn mẹ. Việc này không chỉ giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và bé mà còn giúp con hình thành và phát triển tâm lý từ trong bụng mẹ.

Khi bố thường xuyên trò chuyện cùng con không chỉ khiến mẹ cảm thấy ấm áp, hạnh phúc vì được chồng quan tâm mà bé cũng có thể cảm nhận được tình thương yêu của bố mẹ dành cho mình. Không chỉ vậy, bé cũng cảm nhận được không khí gia đình hạnh phúc.

Các nghiên cứu cho biết ngoài mẹ, thai nhi rất thích được giao tiếp với bố. Vì thế mỗi khi bố chạm nhẹ vào bụng mẹ, hát hoặc trò chuyện với bé. Bé sẽ chuyển động như lắc thân mình hoặc đạp nhẹ vào bụng mẹ để bày tỏ sự thích thú, hài lòng và giao tiếp với bố.

Do vậy có nhiều em bé sau khi chào đời, mặc dù rất “quấn” mẹ nhưng mỗi lần quấy khóc chỉ cần nghe bố hát bài hát quen thuộc trẻ sẽ lăn ra ngủ ngay lập tức.

  • Giọng nói của bố khiến bé an tâm hơn

Các chuyên gia tâm lý tại một trường Đại học Trung Quốc cho biết: Khi còn ở trong bụng mẹ, thai nhi thường dị ứng với những âm thanh và tiếng động mạnh, làm tăng nguy cơ bị động thai. Vì thế bé rất thích nghe giọng nói trầm ấm với ngữ điệu uyển chuyển của bố.

  • Nghe bố nói chuyện tác động tích cực đến sự phát triển của bé

Nếu bé thường xuyên được trò chuyện và giao tiếp với bố mỗi ngày, thông qua thính giác và xúc giác bé có thể cảm nhận được thế giới của bé không chỉ có mẹ mà còn có cả bố.

  • Được nghe bố tâm sự, trẻ sẽ có tư duy và tư chất tốt hơn

Để tạo sự gắn kết đặc biệt với bé, khi trò chuyện hoặc chơi đùa với con bố nên gọi bé với tên gọi gần gũi đáng yêu, thân mật ở nhà như cu tý, bé yêu, cục cưng của bố, thiên thần của bố….

Trong các hoạt động thai giáo, ngoài việc trò chuyện, bố cũng có thể chơi trò chơi với bé chẳng hạn như: “Bé yêu của bố chân con ở đâu, đạp nhẹ cho bố biết nhé! Hoặc cún con của bố hôm nay bố vừa nấu cháo cho mẹ con đấy, con có thấy ngon không?”…

Nếu bố thường xuyên dành thời gian để trò chuyện và chơi đùa với em bé trong bụng mẹ, khi chào đời em bé sẽ gần gũi và thân thiết cũng như yêu bố hơn.

Bên cạnh đó, điều này rất tốt cho việc hình thành tư duy và phát triển trí tuệ của bé sau này. Những em bé được bố quan tâm ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ khi chào đời chúng sẽ có tư duy và tư chất tốt hơn những đứa trẻ cùng tuổi khác.

Một số lưu ý khi thực hiện thai giáo trò chuyện với con

Khi trò chuyện với con khi còn trong bụng mẹ, mình thường:

  • Giữ cho tâm trạng thoải mái, vui vẻ: điều này sẽ giúp con luôn cảm nhận được niềm hạnh phúc, nguồn năng lượng tích cực. Đặc biệt, nếu mình trò chuyện trong lúc bực bội, buồn rầu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của con. Mình tin rằng nhờ vậy mà nhóc nhà mình từ khi sinh ra, khi nào cũng cười rất vui vẻ ^^
  • Nói to rõ ràng: khi thực thiện thai giáo trò chuyện với con, kể chuyện cho con nghe, vợ chồng mình luôn cố gắng nói chậm rãi, to (nhưng không lớn quá nhé) và rõ ràng để cho con thể nghe rõ được
  • Xoa bụng: trước khi trò chuyện với con mình thường xoa bụng để tăng khả năng liên lạc giữa mẹ và con. Đây cũng là một cách chơi với thai nhi để con phát triển toàn diện hơn. Mình có thể nhẹ nhàng xoa lên bụng theo hình tròn rồi xoa tiếp sang hai bên sườn. Lưu ý là dùng cả bàn tay để xoa, mỗi tuần chỉ xoa 2 lần, mỗi lần khoảng 3 – 5 phút.

Tuy nhiên vào 2 tháng cuối thai kì thì không nên thực hiện điều này, nó rất dễ gây ra tình trạng sinh non

  • Mẹ nên ngồi tựa lưng hoặc nằng nghiêng để tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho cơ thể.
  • Thời điểm thích hợp nhất để nói chuyện là buổi tối. Sau một ngày dài làm việc vất vả, đây là thời gian rảnh rỗi, thư thái nhất để ba và mẹ có thể cùng nhau trò chuyện với con. Điều này sẽ giúp bé cảm nhận được sự gắn kết, tình yêu thương gia đình.

Trên đây là tất cả các thông tin về thai giáo trò chuyện với con mà vợ chồng mình đã tìm hiểu được cũng như thực hành để đón chào nhóc con nhà mình từ khi còn trong bụng mẹ. Hi vọng nó có thể giúp ích cho các bố mẹ khi đồng hành cùng quá trình phát triển của con.

Tham khảo:
https://mevacon.com.vn/cho-bau/chin-thang-thai-ky/bo-oi-thai-nhi-thich-nghe-giong-bo/


Bình luậnBình luận

Đăng ký email

Đăng ký email để giữ liên lạc với mẹ Chelsea nhé ^^

Cảm ơn bạn đã đăng ký email.

Có lỗi xảy ra.