Sinh mổ – những thắc mắc không của riêng ai

Sinh mổ sẽ như thế nào nhỉ, quá trình sinh mổ sẽ diễn ra thế nào, có đau không, cảm giác nó ra sao, bao lâu thì ca mổ sẽ kết thúc… Đó chắc hẳn là các câu hỏi mà không chỉ riêng mình thắc mắc.

Trước đây, khi mang thai nhóc nhà mình, mình quyết tâm sẽ sinh con bình thường, tuy nhiên kế hoạch thất bại, đến ngày rồi mà chú nhóc vẫn cứ trơ trơ không chịu ra. Vậy là bác sĩ quyết định sẽ mổ, và ca mổ sẽ diễn ra vào sáng hôm sau. Thế đấy, từ chiều hôm đó cho đến sáng hôm sau, mình rất thắc mắc: sinh mổ sẽ như thế nào đây, nghe bảo rất đau thì phải bla bla… Mình cũng đã thử tìm hiểu trên internet xem thế nào, và kết quả thì cũng chỉ là rất chung chung.

Giờ nghĩ lại, sau khi đã trải qua quá trình sinh mổ, những cảmgiác từ ca mổ của 3 năm về trước, nay mình quyết định kể lại trình tự cũng như cảm giác của mình để có mẹ nào chưa trải qua được biết nhé, tuy nhiên, thứ ấn tượng nhất cho đến bây giờ chính là cảm giác LẠNH, RẤT LẠNH và SIÊU LẠNH 😀

Cảm giác lạnh
Cảm giác lạnh

Đêm trước của ca sinh mổ

Vậy là cuộc vượt cạn đẻ mổ, sinh mổ sẽ vào lúc 5h sáng ngày hôm sau. Tối hôm đó hai vợ chồng ở lại bệnh viện với đầy đủ tất cả các tư trang đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Thao thức, hồi hộp xen một ít lo lắng,thế là hai vợ chồng không tài nào chợp mắt được, phải đến khá khuya mới ngủ được.

Đồ dùng Mẹ và bé nhập khẩu

Chuẩn bị thủ tục

Đến khoảng 4h sáng thì hai vợ chồng dậy để chuẩn bị các các thứ, mình có uống một hộp sữa (sau này mới biết cái sai, dù trước đó bác sĩ mổ cho mình bảo cứ uống đi một tí không sao cả).

5h sáng: đi làm thủ tục, 2 vợ chồng tới phòng làm giấy tờ thủ tục, chồng ký tên vào “giấy đồng ý sinh mổ”

5h20: mình đi thay áo váy và vào phòng riêng để y tá “dọn cỏ” vùng kín

Vào phòng mổ

5h25: mình đi vào phòng mổ

5h30: y tá gắn bình thở oxi vào cho mẹ, đeo thêm mấy dụng cụ để đo nhịp tim, huyết áp ở ngực.

Tiếp theo, y tá sẽ yêu cầu mẹ cong người như con con tôm,  để 2 đùi áp sát bụng, căng các cơ ở lưng ra để bác sĩ gây tê tủy sống – bằng 1 mũi tiêm vào thắt lưng.

Sau khi tiêm xong thuốc tê, một ống thông sẽ được đưa vào niệuđạo của mẹ để dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể trong suốt quá trình phẫu thuật, đồngthời mẹ cũng được truyền tĩnh mạch nếu chưa truyền trước đó.

Bắt đầu quá trình sinh mổ

Bác sĩ mổ chính bắt đầu đi vào, bác hỏi mình xem có cảm giác gì không? Lúc phần dưới cơ thể mình tê liệt hoàn toàn thì bác sĩ bắt đầu mổ.

Thực ra bác sĩ làm gì thì mình không thấy được, vì có tấm màn che mất rồi, tuy nhiên vẫn cảm giác được bác sĩ đang thao tác ở bụng nhưng cũng không cảm giác đau, chỉ thấy lạnh. Mình nằm đó và cảm giác lạnh bắt đầu nhiều hơn, mình nói với y tá thì y tá kéo thêm ít tấm vải màu xanh để đắp cho mình.

Tầm 10 phút sau, thấy tiếng bác sĩ bảo: “Giống bố nhé, hehe”, rồi thì bác sĩ cầm 2 chân, xốc ngược em bé lên mang tới cho mình xem. Lúc này, mình thấy nhóc nhà mình hơi khác… so với tưởng tượng :D, vừa ra khỏi bụng mẹ là màu tím ngắt, ướt đẫm, khóc oe oe. Sau đó cô y tá bồng bé đi tới 1 góc để lau và thay đồ cho em bé.

Sau khi được mang áo quần, cô y tá bồng tới cho mình xem và báo con nặng 3,9kg. Mình nhìn con, mặt trắng hồng và dễ thương, không như lúc nãy nữa. Tiếp đó, cô y tá bồng con ra cho ba và gia đình đang đợi ở ngoài phòng mổ.

Rồi thì bác sĩ tiếp tục đưa nhau thai ra ngoài và tiến hành khâu lại vết mổ cho mẹ.

Bác sĩ sẽ khâu các lớp từ trong ra ngoài, bắt đầu từ vết rạch ở tử cung. Các vết khâu thường được sử dụng loại chỉ tự tiêu. Quá trình khâu vết mổ sẽ mất nhiều thời gian hơn khi mở bụng, có lẽ là mất khoảng 30 phút.

Sang phòng hậu phẫu

Tầm 6h30, mình được đưa sang phòng hậu phẫu.  

Lúc nằm ở phòng này, người nhà được vào thăm từng người một. Trong thời gian nằm phòng hậu phẩu, cảm giác lạnh bao trùm, gọi y tá, người nhà đưa thêm mấy cái chăn vẫn thấy lạnh. Có lẽ lý do chính là thuốc gây tê lên cột sống của mình, nó làm cho mình cảm giác lạnh đến như thế.

Sau khoảng 1h, đến đoạn này thì hộp sữa phát huy tác dụng “phụ”, nằm ở phòng hậu phẫu, mình đã bị nôn ra hết tất cả, và nguyên nhân chính cũng là do thuốc gây tê trước đó.

Trở về phòng

Khoảng 6h sau, chắc tầm 12h gì đó, mình được ra khỏi phòng hậu phẫu và được chuyển về khoa sản, lúc này thì chính thức hai mẹ con mới được gặp nhau, con mới được mẹ cho bú. Kết thúc quá trình sinh mổ cũng khá là gian nan.

Vậy đấy, những trải nghiệm của bản thân mình qua quá trình sinh mổ, nó không được sắc màu cho lắm, cũng không đến nổi là khủng khiếp, chỉ đơn giản là lạnh 😀 Hi vọng những chia sẻ này sẽ phần nào giúp được các mẹ chuẩn bị được tâm lý tốt hơn nếu cũng phải đi sinh mổ như mình nhé.


Có thể các mẹ quan tâm:
Da trắng sau sinh, tại sao không !?!

Bình luậnBình luận

Đăng ký email

Đăng ký email để giữ liên lạc với mẹ Chelsea nhé ^^

Cảm ơn bạn đã đăng ký email.

Có lỗi xảy ra.