Con vận động từ 0 tới 3 tháng tuổi theo Glenn Doman

Từ bài viết Giáo dục sớm Glenn Doman – Nhóc tì vận động sớm, có mẹ gửi email hỏi mình về việc cho con vận động những gì, chi tiết như thế nào. Nên hôm nay mình tranh thủ viết tiếp series bài viết về vận động của nhóc Chelsea nhà mình theo từng giai đoạn.

Và ở bài viết này mình sẽ đưa ra  một số vận động mà vợ chồng mình đã cho con tập từ khi được 1 tháng tuổi cho đến tầm 3-4 tháng tuổi nhé.

Tập nằm sấp

Nói tới việc con vận động thì có lẽ hoạt động đầu tiên mình nghĩ tới đó chính là nằm sấp. Con mình được lật sấp là khi được đúng 1 ngày tuổi…đó là sau khi mình cho con bú xong, chồng mình đã lật sấp con lại vỗ nhẹ vai để giúp con ợ hơi. Mình nhớ lại tình cảnh lúc đó từ bà nội, ngoại cho tới các mẹ,các bà khác trong bệnh viện đều hoảng hồn cả lên. Tuy nhiên vợ chồng mình vẫn bình thản, con ợ hơi xong còn ngóc đầu lên nhìn, làm cho cả phòng ngạc nhiên không ít.

Thực sự thì việc nằm sấp rất có lợi cho con nếu chúng ta biết thực hiện đúng cách và an toàn:

Đồ dùng Mẹ và bé nhập khẩu

 • Phát triển não bộ khi các cơ ở cổ được kích thích phát triển
 • Kích thích thị giác phát triển, mình nhớ có một quyển sách đã nói, trẻ con nằm ngửa y như con rùa bị lật ngửa vậy, nằm sấp mới đúng tư thế bình thường. Con sẽ nhìn mọi vật theo “đúng chiều” của con
 • Tuy nhiên nằm sấp thường có nguy cơ nguy hiểm khi nằm không đúng tư thế, gây nghẹt thở cho trẻ

Mình bắt đầu cho con nằm sấp thực sự (không phải lật sấp 1 chút 1-2 phút khi ợ hơi) là khi con tròn 1 tháng tuổi. Mình cho con ngủ sấp,khi thì ba cho nằm trên người ba, ba sẽ dựa lưng vào gối lười, tạo độ dốc và cho con nằm lên ngực; hoặc cho con ngủ trên đệm cứng. Và khi con ngủ thì ba mẹ luôn ở bên cạnh quan sát giấc ngủ, nhịp thở của con, khi con ngủ được tầm một giờ thì trở con nằm lại bình thường. Mình nhận ra một điều là khi nằm sấp conngủ rất ngon, rất say.

con vận động

Trườn trên máng

Như ở bài trước đã đề cập, từ tháng thứ nhất vợ chồng mình cho con vận động trên máng trườn. Con được đặt nằm sấp trên máng, ba ở đầu này dùng các đồ chơ thu hút con, theo bản năng, con sẽ đạp hai chân và trườn tới phía ba.

Thời gian đầu, con chỉ trườn đi được tầm 20 đến 30 cm, ba hoặc mẹ sẽ dùng tay đặt sau chân con, cho con làm bàn đạp, những lần như thế, có khi con trườn đi những đoạn khá xa.

Kết hợp với việc nằm sấp, con vận động trên máng trườn này thực sự hữu ích, từ khoảng 2 tháng tuổi, trong khi các trẻ khác ở xóm mình còn đang nằm ngửa thì nhóc nhà mình đã có thể ngóc đầu lên rất cao và ngó nghiêng xung quanh để tìm hiểu thế gian ^^

Tập thể dục ngày hai lần

Sáng thức dậy, ba sẽ cũng con tập thể dục, và chiều khoảng 4 giờ, hai cha con lại cùng nhau tập tiếp. Các động tác ở giai đoạn dưới 3 tuổi thường là:

 • Đưa hai tay lên xuống
 • Chéo hai tay trước ngực
 • Xoay hai tay
 • Co duỗi chân
 • Cho chân chạm tai
 • Và kéo tay chân sang bên để tập lật

Ba cho con vận động theo các động tác này mất khoảng tầm 10 phút, khi tập cùng con thì luôn tạo cho con cảm giác chơi đùa rất thoải mái, xong mỗi động tác sẽ yeah 2 tay với con rồi hai cha con cùng cười.

Vận động mắt với ô kẻ caro

Trẻ sơ sinh đoạn này chưa phân biệt được các màu sắc, trẻ chỉ bị thu hút với các màu tương phản, như đen-trắng, đỏ-trắng xen kẻ nhau. Và giai đoạn này mình cho con xem bản kẻ ô caro đen-trắng giống như bàn cờ vua, với kích thước mỗi ô vuông là 10×10 cm.

con vận động

Ban đầu sẽ đưa bàn cờ gần mắt của con, sau đó kéo từ từ raxa,  đoạn này các mẹ sẽ thấy mắt con rất tập trung, khuôn mặt thật sự “nghiêm trọng” nhìn theo bàn cờ ^^. Sau đó chúngta di chuyển sang 2 bên trái phải, mắt của con chắc chắn sẽ nhìn theo bàn cờ của chúng ta, sau đó lại đưa sát vào mặt và tiếp tục như trên vài lần nữa, đến khicảm thấy trẻ bắt đầu chán thì dừng lại.

Massage cho con

Thường thì khoảng 7h tối hoặc sớm hơn chút là mình tắm cho con, sau khi tắm và lau khô xong, vợ chồng mình sẽ massage cho con. Việc này được duy trì điều đặn cho đến khi con hơn 1 tuổi.

Mình có mua một cuốn sách Cẩm nang massage cho bé, chỉ phương pháp massage cho trẻ, ba Chelsea sẽ có nhiệm vụ massage này.

 • Massage đầu, mặt, tai, mắt…
 • Massage tay, ngực
 • Massage bụng và ngực, kích thích ruột, trực tràng để tránh bị táo bón cho con
 • Massage mông, chân, lòng bàn chân

Việc massage được thực hiện điều đặn, đúng giờ làm con rất thích, mỗi lần như vậy chú chàng nằm yên “hưởng thụ”, sau khi thư giãn xong thì mình cho con ngủ, nhờ vậy mà con cũng chìm vào giấc ngủ khá nhanh.

Qua bài viết con vận động trong giai đoạn dưới 3 tháng tuổi này hi vọng các mẹ sẽ có thêm thông tin để áp dụng cho bé con của mình nhé!

Mình không thể viết chi tiết từng vận động được, nhưng mìnhcó thể chia sẻ tài liệu PDF cho phần vận động này, các mẹ để lại email trong phần bình luận, mình sẽ gửi cho các mẹ quan tâm nhé.

Bài tiếp:

Con vận động từ 4 tới 12 tháng, phương pháp Gleen Doman

Tham khảo:

https://mabio.vn/co-nen-cho-tre-so-sinh-nam-sap/

https://yeutre.vn/bai-viet/5-loi-ich-tuyet-voi-khi-cho-tre-so-sinh-va-tre-nho-nam-sap.11532/

https://www.webtretho.com/forum/f71/tap-cho-be-nam-sap-loi-ich-va-cach-thuc-hien-1405397/

Bình luận4 bình luận

 1. Huyen
  • mevacon
 2. Thu an
  • mevacon

Bình luận

Đăng ký email

Đăng ký email để giữ liên lạc với mẹ Chelsea nhé ^^

Cảm ơn bạn đã đăng ký email.

Có lỗi xảy ra.