Cho con bú mẹ đến khi nào là hợp lý?

Chào năm mới 2019, chúc các mẹ một năm mới có nhiều niềm vui. Nhân tiện mấy hôm nay có vài người quen sinh em bé, các mẹ cùng thảo luận là nên cho con bú mẹ đến khi nào, nên mình cũng viết bài này để chia sẻ ý kiến cá nhân mình cùng các mẹ.

Thông tin thì các mẹ ai cũng biết rõ ràng tối thiểu là đến khi con được 6 tháng, và đó là bú mẹ hoàn toàn. Còn sau đó thì nuôi bú song song, WHO khuyến khích đến khi con 24 tháng. Tiếp theo đó thì sao nhỉ, đó chính là câu hỏi mà mình đã cùng các mẹ trao đổi ^^

Luồng ý kiến chỉ nên cho con bú đến 2 tuổi

Có nhiều bài báo, ý kiến cho rằng chỉ nên cho con bú tối đa đến 2 tuổi, sau đó thì nên cai sữa cho con, những lập luận của các ý kiến đó chủ yếu là:

  • Sau thời gian WHO khuyến khích là 24 tháng tuổi, sữa mẹ không còn đủ chất dinh dưỡng, cũng như không còn nhiều chất đề kháng nữa, các mẹ phải cho con bổ sung dinh dưỡng chính từ việc ăn. Cho nên cho con bú sẽ làm con nhác ăn, không đủ chất dinh dưỡng.
  • Một số ý kiến đưa ra việc cho con bú sau 2 tuổi có ảnh hưởng đến việc trẻ bị sâu răng, vì đa số con thích bú nhiều về đêm. Tuy vậy vẫn có bác sĩ cho rằng việc bú gây sâu răng là chưa có căn cứ khoa học rõ ràng ^^
  • Với đa số thì mình thấy, thường thì các mẹ cho rằng việc cho con bú lâu ảnh hưởng đến công việc, không thể tập trung công việc, cũng như điều kiện không cho phép để cho con bú thường xuyên, nên cai sữa cho con rồi cho con ăn, uống sữa ngoài để cung cấp dinh dưỡng chính cho con.

Ngoài những ý kiến chính ở trên, mình thấy có nhiều bài viết chỉ trích việc cho con bú mẹ lâu dài, nhưng mình nghĩ nó thực sự không có căn cứ, và có vẻ như là những bài báo được các công ty sữa đưa lên cũng nên, do vậy mình không đưa vào thảo luận ^^

Đồ dùng Mẹ và bé nhập khẩu

Cho con bú hay cai sữa

Luồng ý kiến nên tiếp tục cho con bú sau 2 tuổi

Bên cạnh luồng ý kiến cai sữa cho con sau 2 tuổi, thì luồng ý kiến tiếp tục cho con bú cũng rất mạnh mẽ:

  • Đã có những trường hợp ở trong nước cũng như ở nước ngoài cho con bú đến 5-6 tuổi và họ tuyên bố sẽ tiếp tục, không cai sữa cho đến khi con không muốn bú nữa. Tuy nhiên, các trường hợp này chưa phải là rộng rãi (hoặc có thể là mình chưa biết nhiều)
  • Các mẹ tin tưởng rằng việc cho con tiếp tục bú mẹ sẽ giúp con có sức đề kháng tốt hơn, khi bị ốm thì hồi phục nhanh hơn.
  • Việc con đang bú mẹ và rồi đùng một phát… đến một ngày con bị cai sữa. Những cảm xúc, cảm giác của con khi đột ngột bị ngưng bú (dòng sữa mẹ tự dưng một ngày đắng quá, hoặc rồi bị mẹ tách ra, không cho bú nữa…) nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của con.
  • Các mẹ tin rằng việc cho con bú là một “sợi dây kết nối tình mẫu tử”

Và có lẽ là cũng còn nhiều nhiều những ý kiến để ủng hộ luồng ý kiến này nữa mà mình không tập hợp hết được.

Thực tế của mẹ con mình

Và riêng với cá nhân mình, mình ủng hộ việc cho con bú sau 2 tuổi, mình không có giới hạn đến khi nào sẽ cai sữa cho con, vì thực sự là mình sẽ để con mình quyết định điều đó ^^

Hiện tại con của mình được 38 tháng tuổi và con vẫn đang bú mẹ. Con mình bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu tiên, sau đó thì con ăn dặm, nhưng thực ra giai đoạn ăn dặm này cũng chỉ là tập ăn mà thôi, con vẫn bú mẹ là chính.

Rồi hết mốc 24 tháng tuổi, lúc này con vẫn bú mẹ và kết hợp ăn uống, con mình ăn theo phương pháp BLW, nên mình không có khái niệm ép con ăn, con mình ăn theo nhu cầu của bản thân. Mình vẫn cho con bú thường xuyên, chỉ có điều chỉnh thời điểm bú kiểu như trước sau bữa ăn để không làm ảnh hưởng đến việc ăn uống của con mà thôi.

Có một lợi ích rất rõ của việc duy trì cho con bú đối với mẹ con mình mà mình muốn chia sẻ với các mẹ, đó là khi con ốm. Ví như lần con bị tay chân miệng, khi đó con cũng được tầm 34 tháng tuổi. Con không ăn uống gì được cả, miệng rất đau, chỉ ăn cháo loãng, nhưng thực sực rất may là con bú được.

Ngày đầu tiên, ngay đến bú con cũng không thể, miệng rất đau, chỉ cần ngậm vào là con khóc, mình phải cách quãng cho con 1 ít nước mát để giảm đau, sau đó là con ngậm được, bú được một lúc. Cứ như vậy, liên tục gần 3 ngày, miệng con đỡ hơn, con bú được và dần hồi phục.

Cho con bú, không những vừa bổ sung được dinh dưỡng, cung cấp sức đề kháng cho con, mà mình cảm thấy con bình tĩnh hơn. Dù đang ốm, người con rất khó chịu nhưng khi được bú, con thư giãn hơn, ít quấy khóc, ít khó chịu hơn nhiều.

Vậy đó, gần 7 ngày đau tay chân miệng, có trải qua cảm giác con đói mà không thể ăn uống gì được, các mẹ sẽ phải thốt lên như mình thôi “may mắn là con vẫn có thể bú mẹ”

Ngoài việc con bú khi ốm giúp con có dinh dưỡng, con bình tĩnh hơn thì trộm vía… mình cũng cảm thấy sức đề kháng của con cải thiện nhiều hơn. Những lần ốm đầu, có khi con cần 7-10 ngày để hồi phục, bác sĩ mà mình theo luôn kê đơn “nhẹ” để con chiến đấu với vi khuẩn, và rồi thời gian sau này, những lần ốm của con đã ngắn lại. Có khi sốt buổi sáng đến chiều hoặc sáng mai đã hết, hoặc ốm hơn thì cũng 4-5 ngày là đỡ, không còn kéo dài như trước kia nữa. Ngay cả bác sĩ khi khám cho con, nếu không có gì nghiêm trọng, bác sĩ cũng không kê đơn thuốc, chỉ bảo cho con uống các loại thuốc dân gian rồi bảo mẹ cho con bú nhiều hơn ^^

Và rồi thì “sợi dây kết nối tình mẫu tử”, mình nghĩ điều này thật tuyệt. Mình chứng kiến xung quanh có rất nhiều cháu, chưa đến 2 tuổi mà ba mẹ đi chơi qua đêm cũng không thấy khóc hay đòi gì cả, có bé cũng không mấy chơi với mẹ… có thể các mẹ thấy vậy là tốt, mẹ có thể tự do làm việc mình thích. Nhưng với quan điểm cá nhân mình, mình không mong như vậy.

Con mình đến lúc này hơn 3 tuổi, nhóc bú mẹ buổi sáng sớm, đi học và chờ đến khi mẹ về cũng tầm tối, khi vừa cùng ba đến đón mẹ về thì câu đầu tiên con nói sẽ là “mẹ, bú”. Hoặc là ba mẹ đi đâu về, con ở nhà với ông bà, vừa thấy mẹ là chạy như bay đến ôm lấy mẹ và… đòi bú.

Vừa cho con bú, vừa nhìn con, hai mẹ con nói đủ thứ chuyện trên đời, mình nghĩ nó thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời của cả hai mẹ con khi cả ngày không gặp nhau.

Con mình rất muốn chơi với ba mẹ, “mẹ chơi cái này với con, ba chơi cái này với con”, vợ chồng mình cũng không ai có thể đi du lịch xa nếu không có con đi cùng, có lẽ nó không được tự do cho lắm, nhưng mình nghĩ dành thời gian bên con như vậy cũng rất tốt.

Kết luận

Tóm lại là sao nhỉ ^^ mình không thể, cũng như không dám đặt ra một mốc nào chính xác cho câu hỏi “Cho con bú mẹ đến khi nào thì hợp lý?” vì mỗi mẹ một hoàn cảnh, mỗi con một kiểu không ai giống ai cả. Có mẹ có thời gian, có mẹ lại bận bịu, không thể cả ngày cho con bú được, như mình cũng vậy thôi, khoảng thời gian cho con bú của mình chỉ là trước và sau khi đi làm về mà thôi.

Tuy vậy, với mình, mình sẽ để con quyết định khi nào thì cai sữa ^^ và câu trả lời của chú nhóc là 7 tuổi… haha… (nhóc chưa biết 7 là như thế nào cả đâu)

Với lại, cho con bú mẹ đâu có nghĩa là không cho con ăn thức ăn như một số người vẫn nghĩ, con mình vẫn ăn uống bình thường, lên lớp hằng ngày vẫn có uống 1-2 bịch sữa. Giờ với con mình, bú không phải chỉ để no, để đủ chất mà chính là con nhớ cảm giác được bú, được mẹ ôm ấp, đó là thời khắc hai mẹ con gắn kết, và mình nghĩ mình không muốn cắt đứt sự gắn kết này đâu ^^.

Hy vọng qua một số ý kiến từ thực tế của mình, các mẹ sẽ có được câu trả lời của riêng mình cho câu hỏi ở trên nhé.

Tham khảo:

https://baomoi.com/cho-con-bu-sua-me-den-4-5-tuoi-tuong-tot-nhung-su-that-la/c/23023587.epi

http://afamily.vn/me-viet-quyet-dinh-khong-cai-sua-cho-con-bu-me-vo-thoi-han-vi-khong-muon-con-phai-chiu-nhung-ton-thuong-nang-ne-20180805163945331.chn

Bình luậnBình luận

Đăng ký email

Đăng ký email để giữ liên lạc với mẹ Chelsea nhé ^^

Cảm ơn bạn đã đăng ký email.

Có lỗi xảy ra.