Chăm con ốm, căng thẳng nhưng cần bình tĩnh

Chăm con ốm có lẽ là một trong những công việc khó khăn nhất đối với mình và có lẽ là đối với các mẹ có con nhỏ. Con ốm, con đau một thì mẹ lại xót mười, chỉ mong sao có thể tìm cách để con nhanh hồi phục mà thôi.

Ở bài viết này mình muốn chia sẻ cùng các mẹ những thực tế trải nghiệm của vợ chồng mình khi chăm con ốm, những trải nghiệm mà mình nghĩ chỉ những ai từng đã mới có thể hiểu rõ được mà thôi.

Chăm con ốm, mỗi mẹ mỗi cảnh

Nhớ lần đầu tiên nhóc Chelsea nhà mình bị ốm, đó là lúc con khoảng gần 8 tháng, khi mà lượng kháng sinh tự nhiên trong sữa mẹ giảm đi,con sẽ phải bắt đầu giai đoạn thử thách với môi trường bên ngoài nhiều hơn.

Con sốt.

Đồ dùng Mẹ và bé nhập khẩu

Người con nóng rang, con khó chịu hơn hẳn khi bị ốm, thường ngày con vui vẻ bao nhiêu thì lúc này con khó chịu bấy nhiêu. Con khóc, quấy, không ăn gì cả, bắt bồng đi khắp nơi, chỗ này qua chỗ khác. Cả nhà thay phiên nhau bế ẵm con, dùng khăn ấm lau cho con vừa hát hò, kể chuyện để thu hút con,mong con quên đi phần nào những khó chịu trong người.

Vợ chồng mình thay phiên nhau tiếp da cho con, người tiếp da thì người lau mát, liên tục kiểm tra nhiệt độ cho con. Đến đêm, cả nhà đi nghỉ, chỉ còn lại ba mẹ và con, con chưa ngủ được, khóc. Cảm giác thật khó tả, lo lắng, nặng nề cùng với mệt mỏi cứ đè nặng lên cả hai vợ chồng.

Rồi thì có lần con ho, nôn trớ cả đêm.

Thay không biết bao nhiêu bộ quần áo, thoa dầu ấm lưng cho con, nào là chanh đào, nào là mật ong, nào là tỏi nướng… tất cả chỉ mong cho con bớt đi một chút ho để có thể yên giấc ngủ. Chỉ cần ho mạnh một tràn là con lại bị nôn ra hết, con lại bị mất ngủ, khóc quấy không thôi.

Có lẽ lần đầu tiên con đi viện là kỷ niệm khó quên nhất của vợ chồng mình khi chăm con ốm.

Con mọc răng. Bốn cái cùng một lúc. Con sốt rất cao.

Con phải nhập viện, từ 12 giờ đêm cho đến 4 giờ sáng, con không ngủ, con không cho ba bế, chỉ mẹ mà thôi. Con bú nhưng không muốn nằm, con muốn được bế đi. Thế là ba bà con bồng bế nhau đi khắp hành lang bệnh viện, mẹ bế con cho bú, ba đỡ hai mẹ con, cứ như thế đi tới đi lui gần 4 tiếng đồng hồ…

Chăm con ốm
Con đau một thì mẹ lại xót mười

Chăm con ốm cần có kiến thức y tế cơ bản

Ngay từ khi đang mang thai con, vợ chồng mình cũng đã bắt tìm hiểu qua sách, internet, qua ý kiến của các bác sĩ về các kiến thức y tế cơ bản liên quan đến trẻ nhỏ. Bọn mình tập hợp lại thành cuốn sổ tay về các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, cách chăm sóc… mình chuẩn bị tủ thuốc mini ở nhà với các loại thuốc dành cho trẻ nhỏ được các bác sĩ tư vấn.

Cuốn sách Để con được ốm của tác giả Uyên Bùi và bác sĩ Trí Đoàn thật sự giúp mình rất nhiều, nhất là hiểu được những quan niệm sai lầm xưa nay về câu chuyện con ốm.

Như là sốt: đây là một phản ứng tốt của cơ thể khi đangchiến đấu với các vi khuẩn, virus lạ xâm nhập, nhờ vậy mà mình không cố tìm mọi cách để hạ sốt cho con, vợ chồng mình bình tĩnh theo dõi tình trạng sốt của con, hỗ trợ con cân bằng thân nhiệt, giảm stress, mệt mỏi cho con mà thôi.

Rồi lại là ho: đây cũng lại là một phản xạ tốt của cơ thể, việc ho sẽ ngăn chặn các vi khuẩn, virus lạ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Mình chỉ thật sự tìm cách cho con giảm bớt cơn ho khi mà nó ảnh hưởng quá nhiều tới việc con nghỉ ngơi. Ngay bác sĩ thường khám cho con mình cũng vậy, bác sĩ tập trung vào việc trị các loại vi khuẩn gây bệnh, sau khi đã thuyên giảm mới cho các loại siro ho để dứt cơn ho…

Lo lắng nhưng cần phải bình tĩnh

Chuẩn bị là vậy nhưng thật sự là khi con ốm thì vẫn là vô vàng lo lắng, ăn không ngon ngủ không yên, tất cả công việc cũng phải bỏ qua một bên, không còn tâm trạng nào cả.

Tuy vậy hai vợ chồng mình vẫn phải luôn giữ bình tĩnh trong khi chăm con ốm. Con sốt, sốt cao. Vợ chồng mình không muốn dùng thuốc hạ sốt ngay, vì mình hiểu đây là phản xạ tốt của cơ thể con, con đang chiến đấu với bệnh tật, bọn mình liên tục kiểm tra nhiệt độ của con, chuẩn bị đủ các loại nhiệt kế: đo tai, đo trán (mình thì không dùng nhiệt kế thủy ngân). Mình chủ yếu lau mát cho con bằng khăn ấm, tiếp da cho con, tích cực cho con bú, uống nước để bù lại nước cho con.

Khi đem con đi khám, bác sĩ khám cho con cũng khuyên bamẹ nên kiên nhẫn, nếu bệnh không có gì nghiêm trọng, bác còn kê đơn các loại thuốc dân gian, giảm bớt các loại thuốc Tây y, để cho con có cơ hội nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Vợ chồng thay phiên nhau chăm con ốm

Ngày thường ai cũng có thể chơi đùa, chăm con, chỉ có đến khi con ốm mới biết, chỉ còn lại hai vợ chồng mà thôi, nhất là khoảng thức đêm để theo dõi tình trạng của con. Con ốm một ngày thức một ngày, con ốm một tuần thì cũng thức nguyên tuần.

Ban đầu, khi chưa có kinh nghiệm, hai vợ chồng mình thức cùng con, chăm sóc con, giai đoạn này thực sự rất mệt, con ốm cùng 3 – 4 ngày,  ba mẹ cũng mệt lả theo con.

Dần về sau, khi có kinh nghiệm hơn, hiểu được thể trạng của con, vợ chồng mình thay phiên nhau khi chăm con ốm. Cứ vợ ngủ một giờ thì chồng theo dõi con (nhiệt độ, lau mát…), tiếp đó thì vợ lại đổi “phiên gác” cho chồng. Với cách này thì vợ chồng mình đỡ vất vả hơn, có lần con ốm gần cả 10 ngày, may mà thay phiên nhau như vậy, chứ nếu mà thức mãi chăm con ốm 10 ngày chắc ba mẹ cũng kiệt sức mà ốm theo mất.

Rồi cơn bão tan…

Và rồi thì cũng đến lúc con khỏe lại, con chạy chơi, ăn uống vui vẻ. Cả một gánh nặng được trút xuống, mặc dù hai con mắt thâm đen, mặt mày phờ phạc nhưng thực sự thì cả hai vợ chồng cười rất tươi 😀

Con đã vượt qua được, đã chiến thắng được một đợt thử thách mới, mình tin là sức đề kháng của con cũng tăng lên, con sẽ khỏe mạnh hơn sau những cuộc chiến như vậy, ba mẹ cũng vững tinh thần hơn khi cùng con chiến đấu.

Hy vọng qua bài viết này sẽ nhận được sự đồng cảm của các mẹ ở trong đó, cũng như phần nào giúp các mẹ đang và sắp có con bị ốm vững tinh thần hơn để chiến đấu cùng con nhé.

Tham khảo:

http://afamily.vn/sot-o-tre-nho-tuong-don-gian-nhung-rat-nhieu-bo-me-co-quan-niem-sai-lam-20170507030554256.chn

https://www.meyeucon360.com/t-145/noi-long-cham-con-om.html

Bình luậnBình luận

Đăng ký email

Đăng ký email để giữ liên lạc với mẹ Chelsea nhé ^^

Cảm ơn bạn đã đăng ký email.

Có lỗi xảy ra.