Những ngày chăm con bị tay chân miệng

Chào các mẹ, hôm nay rãnh rang nên lại viết bài. Bài này mình sẽ chia sẻ lại quá trình gần 10 ngày chăm con ốm, và lần này là tay chân miệng.

Cũng cách đây khá lâu rồi, ngày lễ 2/9 năm trước, cả nhà ra ngoại chơi, con rất hào hứng, ngày đầu tiên thật vui vẻ. Đến tối hôm đó con bắt đầu có sốt nhẹ, nhưng vẫn bình thường.

Ngày hôm sau con vẫn chơi vui vẻ, nhưng mà bắt đầu có biểu hiện ấm người, tay chân nổi các nốt đỏ mờ mờ, đến chiều thì bắt đầu sốt cao, con kêu đau miệng.

Bác sĩ xác định tay chân miệng cấp độ 1 và kê đơn thuốc. Quyết định sáng hôm sau về nhà, vậy là kỳ nghỉ lễ kết thúc. Tối đến vẫn còn ở nhà ngoại, con quấy khóc vì miệng bắt đầu đau. Bình thường, khi bị ốm, con bú mẹ rất nhiều nhưng lần này thì dù con muốn bú, nhưng miệng rất đau, được một lúc là nhả ra, khóc.

Đồ dùng Mẹ và bé nhập khẩu

Ba phải dùng nước lọc cho con nhấp từng ngụm nhỏ, có nước miệng đỡ khô, con ngủ được một lúc, cứ như vậy cho đến sáng sớm… lên taxi về nhà…

Triệu chứng bệnh tay chân miệng

Một số triệu chứng mình tìm hiểu từ internet

Các triệu chứng sớm

  • Sốt cao, thường khoảng 38-39°C.
  • Chán ăn
  • Ho (riêng con mình thì không có ho)
  • Đau bụng (con mình không có đau bụng)
  • Đau họng

Đôi khi, bệnh tay chân miệng có thể gây nôn, nhất là nếu do chủng enterovirus 71 gây ra. Những triệu chứng sớm này có thể kéo dài 12-48 giờ.

Loét miệng

Sau 1 hoặc 2 ngày, các nốt đỏ bắt đầu xuất hiện trong miệng, nhất là quanh lưỡi, lợi và mặt trong má.

Những vết này có thể rất đau khiến trẻ khó ăn, uống và nuốt, khiến trẻ rất khó chịu và quấy khóc. Những vết loét miệng này sẽ hết trong vòng 5-7 ngày.

Nổi ban trên da

Rất nhanh sau khi các nốt loét trong miệng xuất hiện, sẽ thấy nổi những nốt nhỏ màu đỏ trên da của trẻ.

Những vị trí hay gặp những nốt này nhất là ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân và thỉnh thoảng gặp ở mông và háng, nhóc nhà mình thì chủ yếu ở tay và chân

http://nihe.org.vn/vn/tin-tuc-su-kien/giam-sat-va-phong-chong-dich-benh/hoi-dap-ve-dich-benh-dich-benh-khac/benh-tay-chan-mieng-vao-mua-nhung-dieu-can-biet-c12321i14664.htm

Bệnh tay chân miệng

Chăm sóc con những ngày ốm

Nghe con bị tay chân miệng thật đúng là không con tâm trạng nào nữa, vẫn biết là bác sĩ bảo đang ở cấp độ 1, nhưng mà từ những thông tin về biến chứng của bệnh nên vợ chồng mình xác định không thể xem thường được.

Gần trưa thì về đến nhà, mẹ cho con vào nghỉ ngơi, và cả nhà bắt đầu dọn dẹp, vệ sinh phòng ốc, và đặc biệt là đồ chơi của con. Tất cả đều phải được rửa sạch và tiệt trùng.

Ba mẹ chăm sóc con phải luôn vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng. Và cũng luôn vệ sinh, rửa chân tay cho con bằng xà phòng trước và sau khi ăn…

Và thực sự khó khăn nhất vẫn là chuyện ăn của con, miệng con rất đau, cảm giác như bỏng rát, ăn một tí cũng đau, bú cũng đau. Con la khóc liên tục, thực sự đoạn này vợ chồng mình vô cùng stress luôn, tìm đủ mọi cách để con bớt đau miệng, hoặc chí ít là không tập trung vào việc đau.

Làm cho con đủ loại cháo, tìm đủ mọi cách để đút cho con, từng muỗng nhỏ, cũng chỉ là cháo loãng, được chừng nào hay chừng đó cho con có đủ dinh dưỡng để nhanh bình phục. Con đau miệng quá, cũng không bú bao nhiêu, thực sự là rất xót…

Thêm một ngày, con có thuyên giảm, không còn sốt, nhưng miệng vẫn còn đau, lại vẫn tiếp tục cho con ăn đủ cách, đủ loại, rồi bú từng chút một. Ban đêm con đau miệng thì ba lấy xi lanh bơm từ tí nước lọc cho con đỡ khô miệng, con bớt đau hơn để có thể ngủ được từng giấc ngắn.

Đến ngày thứ 3 từ khi về nhà, con bắt đầu đỡ hơn, miệng có vẻ đã bớt đau nhiều hơn. Con kêu đói :(( con đòi ăn, thực sự là không có gì hạnh phúc hơn thời điểm đó. Và con đã có thể ăn, con đã có thể bú, dù còn đau, nhưng mà giảm nhiều lắm.

Những ngày tiếp theo thì có thể nói là nhẹ nhõm hơn, con ăn được cháo, bú được nhiều hơn, chơi vui lại dù các nốt vẫn còn trong miệng và cả tay chân. Ban đêm con ngủ ngon, không còn quấy khóc nữa.

Tầm một tuần là con khỏi hẳn, các nốt cũng không còn nữa, ngày nắng ấm đã trở lại. Trải qua gần 10 ngày chăm con bị tay chân miệng, có lẽ có một số kinh nghiệm mình rút ra muốn được chia sẻ cùng các mẹ.

Kinh nghiệm chăm sóc khi con bị tay chân miệng

Luôn luôn giữ vệ sinh cho con sạch sẽ trong thời gian con ốm, vì mình nghe có nhiều mẹ ngại con ốm nên tránh cho con tiếp xúc với nước.

Phải giữ bình tĩnh, dù tâm trạng thực sự không tốt, rất lo lắng, nhưng mình nghĩ phải bình tĩnh khi chăm con.

Với trường hợp bị loét miệng như nhóc nhà mình, các mẹ có thể làm như cách của bọn mình, khi con quá đau miệng, có thể dùng xi lanh (loại xi lanh 3cc) bơm từng giọt nước lọc vào miệng con, miệng đỡ khô rát, giúp con đỡ đau hơn khi có nước.

Và đặc biệt là các nốt nổi trên tay chân của con, tuyệt đối là không được gãi hay là gì cho nó vị vỡ ra, bệnh rất dễ lây lan. Nhóc nhà mình thấy những nốt đó thì rất khó chịu, muốn gỡ nó đi dù nó không đau, không ngứa, vợ chồng mình phải khuyên và thuyết phục con mãi.

Chăm con ốm chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng rồi con cũng sẽ bình phục, mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn ^^ Cảm ơn các mẹ đã theo dõi, chúc các mẹ cuối tuần vui vẻ nhé ^^

Bình luậnBình luận

Đăng ký email

Đăng ký email để giữ liên lạc với mẹ Chelsea nhé ^^

Cảm ơn bạn đã đăng ký email.

Có lỗi xảy ra.