Các trò chơi cùng con qua từng giai đoạn phát triển

Chào các mẹ, chắc cũng gần 2 tháng rồi mình chưa viết thêm bài nào để chia sẻ cùng các mẹ, công việc lu bu, việc nhà rồi chăm chú nhóc ngày càng lớn, ngày càng hiếu động hơn cũng đã chiếm hết phần lớn thời gian của mình.

Hôm nay sau một ngày mệt rả chơi đá bóng đá cầu với con, mình chợt nghĩ ra chủ đề này: các trò chơi cùng con qua từng giai đoạn phát triển.

Thực sự thì đến giờ, con gần 4 tuổi rồi nên mình cũng không nhớ hết các khoảng thời gian trước vợ chồng mình chính xác đã chơi những trò gì với con, những đồ chơi gì nữa. Mình cũng chỉ xin nêu lại chung chung để các mẹ cùng tham khảo mà thôi.

Giai đoạn 0 đến 4 tháng tuổi

Giai đoạn này thực sự thì vợ chồng mình tập trung vào việc trò chuyện và vận động cho con nhiều hơn, và mình nghĩ đó cũng chính là những trò chơi mà vợ chồng mình chơi với con vậy.

Đồ dùng Mẹ và bé nhập khẩu

– Vận động cùng con, tập trườn, xem các bảng kẻ ca-rô để kích thích thị giác… [Tham khảo thêm]

– Buổi tối trước lúc ngủ thì ba đọc truyện cổ tích cho con nghe

– Đoạn này mình nhớ là có mua cho con cái kệ chữ A, có nhiều con vật vui nhộn, đến khoảng 3-4 tháng con bắt đầu thấy thích thú, nằm ngửa với tay để túm, quay các con vật trên kệ chữ A này ^^

Giai đoạn 5 đến 8 tháng tuổi

Mình nhớ là giai đoạn này con bắt đầu để ý rất nhiều thứ, thích nhặt đồ cho vào miệng, mình có mua cho con một con rùa có 4 chân bằng nhựa mềm để con có thể cho vào miệng để ngậm, nhai (các mẹ lưu ý chất liệu của nhựa nhé, mình tìm cũng cả tuần mới chọn được loại an toàn ưng ý).

Rồi con cũng ngày càng thích thú kệ đồ chơi chữ A, đồng thời con bắt đầu để ý các loại âm thanh lạ, vậy là những thứ như lục lạc, quả lắc rất cuốn hút con.

Ở giai đoạn này, ngày việc vận động thì việc đọc sách cho con là điều được vợ chồng mình thực hiện nhiều và thường xuyên hơn.

Bộ truyện Ehon Cậu bé quả đào MoMo gần như là bộ sách gối đầu của Chelsea nhà mình, và đặc biệt con rất thích Bạn Xương rồng, khi đọc đến đoạn có bạn Xương rồng là con cười tít mắt, khi tầm 5 tháng tuổi, nếu học bạn Xương rồng ở đâu là con có thể chỉ ngay.

Đến khoảng 6-7 tháng tuổi thì con đã ngồi được vững vàng rồi nên cu cậu rất tò mò với thế giới xung quanh. Những trò chơi đơn giản chỉ để kích thích con bò trườn đến lấy các thứ đồ chơi yêu thích, con bò, máy bay, oto là những thứ đồ chơi con chú ý trong giai đoạn này.

Rồi nào là trò chơi gọi tên các con vật, sâu bọ, hoa lá… con rất thích thú khi ba mẹ bồng đi quanh vườn để được xem, sờ các loại con, con vật… qua việc này vợ chồng mình vừa bổ sung vốn từ ngữ sau này cho con tập nói.

Giai đoạn 9 đến 18 tháng tuổi

Trò chơi con mình rất thích trong đoạn này là đố Flash card, ba mẹ sẽ đưa cho con 3-4 Flash card, sau đó đố con tìm ra hình ảnh của con vật, hoa quả nào đó, khi con tìm được thì cả nhà sẽ vỗ tay, high-five… làm con rất hào hứng

Mình nhớ khoảng tầm 10-11 tháng tuổi là giai đoạn con rất thích xem tập truyện Ai ở sau lưng bạn thế, con mình rất mê các con vật, đến nỗi chỉ cần hỏi con là con trâu ở đâu, con sẽ tự tìm đến cuốn sách có con trâu ở bên trong.

Đồ chơi trong giai đoạn này cũng chưa có gì nhiều, mình có mua cho con một vài chiếc oto, voi, bò nhưng thực sự con cũng chưa muốn chơi đồ chơi lắm. Cho đến 18-19 tháng tuổi, sau khi đi học, ở giữa đường nói chuyện xe oto thì con mới thực sự thích chơi đồ chơi oto.

Ở giai đoạn này vợ chồng mình thường xuyên cho con đi chơi ở các khu vui chơi, công viên để cho con làm quen với bạn mới, leo trò và tìm hiểu không gian xung quanh. Những trò chơi xúc cát, câu cá,… rất thu hút con.

Giai đoạn 19 tháng cho đến 2 tuổi

Oto!… chỉ có oto, xe các loại trong phòng chơi của cu cậu, có khi cả tỷ loại xe lớn nhỏ khác nhau: xe công trình, xe cảnh sát, xe đua tốc độ… đủ thể loại, cu cậu chơi không bao giờ biết chán.

Trò chơi có vẻ cu cậu khoái nhất có lẽ là đi “sờ” xe. Được trèo lên xe xúc, xe lu, được sờ xe tải, xe cảnh sát ở ngoài đường thực sự là những trải nghiệm thú vị đối với nhóc nhà mình, bất cứ khi nào gặp một chiếc xe lạ là y như rằng “Cho con sờ” ^^. Có lẽ cũng từ đó mà con mình có thói quen là luôn phải sờ, chạm vào những thứ mới khi con trải nghiệm ngoài thực tế.

Ngoài xe oto ra, thì thời kỳ này con cũng bắt đầu luyện tập thể thao, tập võ, đi xe đạp thăng bằng, trên lớp thì có học bơi… những trò này con mình cũng khá là thích.

Kể chuyện ở thời kỳ này của con cũng phong phú hơn rất nhiều, con thích được kể từ đèn kể chuyện chiếu hình ảnh lên tường, con thích những câu chuyện do con tự nghĩ ra rồi ba mẹ chắp nối vào, những câu chuyện có đủ loại nhân vật, không mở đầu, không kết thúc nhưng mà con rất thích thú ^^

Giai đoạn 2 đến 3 tuổi

Ở giai đoạn này con rất thích các trò chơi vận động, dàn vận động leo trèo mình mua từ rất lâu, đến giai đoạn này con mới thường xuyên sử dụng. Tiếp đến là những trò như đá bóng, xe đạp thăng bằng, đuổi bắt…

Con bắt đầu để ý đến thắng thua trong các trò chơi. Vợ chồng mình cũng bắt đầu tập dần cho con biết tới thua cuộc, chấp nhận việc thua cuộc trong các trò chơi.

Một trò mà con rất thích đó là chạy nhanh lấy hình. Mẹ sẽ là trọng tài, con và ba sẽ cũng thi đua, mẹ sẽ lấy vài Flash card đặt ở đằng xa, ví dụ “Chọn cho mẹ sao Mộc”, con và ba sẽ chạy nhanh đến và chọn, ai thắng sẽ được quà là một thứ đồ chơi nào đó trong phòng chơi. Những lần đầu ba sẽ nhường cho con thắng, cả nhà cũng cổ vũ con, rồi sau đó là những lần ba thắng, con buồn, rồi khóc lăn ra ^^ mẹ sẽ động viên và giải thích cho con biết mình đang chơi vui, việc thua một vài lần cũng không sao, rồi đến khi ba thua lại, ba cũng giả vờ khóc lăn ra… Mẹ và con cũng đến an ủi, đồ chơi con thắng được cũng đem đến chia cho ba.

Vậy đó, từ trò chơi này, con mình đã dần hiểu được và chấp nhận việc thua cuộc trong các trò chơi là điều bình thường, con cũng biết chia sẻ “chiến thắng” của mình cho người khác nữa.

Ở giai đoạn này con cũng rất thích các trò chơi xếp hình đủ màu sắc, con có thể chơi cả ngày không biết chán, rồi nặn đất sét, tô màu…

Tiếp đến là các trò chơi đố vui, mình mua cho con nhiều loại sách đố vui về các con vật, xe cộ… những câu đố dạng như đọc thơ, dễ nhớ, cũng dễ đoán, con rất thích, tối nào cũng chơi, chơi đến thuộc kết quả dù chỉ mới nghe chưa hết câu ^^

Giai đoạn từ 3 tuổi

Từ khi con 3 tuổi vợ chồng mình bổ sung thêm nhiều trò chơi về các thí nghiệm khoa học đơn giản cho con.

Ba và con cùng nhau làm các thí nghiệm đơn giản như giải thích các hiện tượng Nhật thực, Nguyệt thực. Thử biến đổi màu của Quì tím khi cho Axit, Bazơ vào, thí nghiệm về các dòng điện với pin… Những thí nghiệm này mình đọc được từ Cuốn Sách Khổng Lồ Về Các Thí Nghiệm Khoa Học, nó thực sự rất hữu ích và thú vị.

Mình mua cho con chiếc kính lúp có gắn thêm đèn pin để có thể dùng ban đêm, con rất thích, con soi những con kiến, con bọ… rồi trò chơi đếm chân của các con bọ, xem con đó có râu hay không hoặc mang cho kiến hạt cơm, liệu nó có mang về nhà nỗi hay không… mục đích của vợ chồng mình là cho con tập tính quan sát. Sau một thời gian thì mình mua cho con chiếc máy ảnh Mini dùng cho trẻ con, đi đâu con cũng chụp, xe cộ, hoa, thuyền… từ việc quan sát, con tập tới việc tập trung vào một góc nhìn nào đó rồi chụp lấy khung hình mình thích (tuy nói vậy chứ ảnh của cu cậu chụp cũng buồn cười lắm ^^)

Thế đấy các mẹ ạ, còn nhiều trò chơi nữa mà thực sự là một lúc mình cũng không thể nào nhớ ra và sắp xếp lại được hết. Nhưng mình cũng hi vọng rằng chừng đó nội dung cũng phần nào giúp các mẹ cùng tham khảo thêm. Bên cạnh đó, các mẹ có những trò chơi gì vui, bổ ích, xin vui lòng để lại bình luận giúp mình nhé, chứ đôi khi vợ chồng mình cũng bế tắc về ý tưởng trò chơi khi chơi với con lắm^^
Xin cảm ơn các mẹ.

Bình luậnBình luận

Đăng ký email

Đăng ký email để giữ liên lạc với mẹ Chelsea nhé ^^

Cảm ơn bạn đã đăng ký email.

Có lỗi xảy ra.