Bảo quản sữa mẹ, rã đông, hâm sữa mẹ đúng cách

Sau bài viết Cho con bú mẹ đến khi nào là hợp lý bàn về việc cho con bú và hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, mình xin chia sẻ tiếp về việc bảo quản sữa mẹ cũng như cách rã đông sữa mẹ, hâm sữa mẹ cho đúng cách.

Đầu tiên mình cùng các mẹ ôn lại các thông tin quan trọng cho việc bảo quản sữa mẹ trước nhé

Thời gian và dụng cụ bảo quản sữa mẹ

  • Trong phòng cao hơn 25-26 độ C thì sữa mẹ giữa được tối đa tầm 1 tiếng
  • Trong phòng lạnh, nhiệt độ thấp hơn 26 độ C: tối đa khoảng 4 – 6 tiếng (riêng mình thì thường chỉ lấy mốc 3 tiếng)
  • Trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 10 độ C: tối đa khoảng 48 tiếng
  • Trong ngăn đá tủ lạnh 1 cửa (thường xuyên đóng mở): tối đa khoảng 2 tuần
  • Trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ít mở cửa, có cửa ngăn đá riêng): tối đa khoảng 4 tháng
  • Trong tủ đông chuyên dụng: tối đa khoảng 6 tháng
  • Về dụng cụ để bảo quản sữa thì có thể là bình, chai, lọ thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA. Các túi trữ sữa chuyên dụng

Cách bảo quản sữa mẹ

Để chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, mình đã mua 1 cái tủ lạnh mini 1 cửa để trữ sữa trong ngày (mình cũng xác định sau này dùng để đựng các loại rau quả cho con), và cũng mua một cái tủ đông chuyên dụng, loại 5 ngăn 1 cửa để trữ đông sữa thời gian dài.

Hằng ngày, ngoài thời gian cho con bú, mình đều đặn hút sữa, thường thì mình dư ra khoảng tầm 1 lít sữa. Mình đựng vào các chai đựng sữa medela, đây cũng là các chai đi theo bộ máy hút sữa, mình cũng có mua thêm khoảng 20 chai khác để sử dụng. Lượng sữa này mình sẽ để vào ngăn mát của tủ lạnh mini.

Đồ dùng Mẹ và bé nhập khẩu

Đến cuối ngày, nếu lượng sữa ngày không được sử dụng thì mình sẽ cho vào các túi trữ sữa, ghi rõ lại giờ, ngày tháng sau đó cho vào tủ đông để bảo quản.

Tủ đông nhà mình nhiệt độ đặt khoảng âm 18 độ C, nên theo lý thuyết bảo quản sữa mẹ thì có hạn sử dụng tối đa 6 tháng, tuy vậy mình thường không để quá 2 tháng. Hồi đó lượng sữa trữ đông này đa số mình hỗ trợ cho các mẹ không đủ sữa cho con xung quanh khu vực mình sống, nên lượng sữa này luôn được luân phiên thay mới ^^

Cách rã đông sữa mẹ và hâm sữa mẹ

Con mình thì đa số bú mẹ trực tiếp, chỉ có sau này khi mẹ đi làm, khoảng thời gian ở nhà với ông bà, con sẽ bú bình.

Mình bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát, thời gian sử dụng là 48 tiếng, ngày hôm nay hút sẽ được dùng cho ngày hôm sau, ôn bà chỉ cần hâm sữa là con có thể bú.

Riêng có hôm nào không đủ sữa ngăn mát thì mình sẽ dùng sữa được bảo quản trong tủ đông. Với sữa đông ở trong tủ đông, mình cần phải rã đông sữa trước.

Khi rã đông sữa mẹ, mình không được rã đông đột ngột, kiểu như cho vào nước sôi để nhanh tan, hoặc lắc bình sữa để nhanh tan… Những cách làm thay đổi nhiệt độ của sữa đột ngột sẽ làm ảnh hưởng không tốt, làm mất tính năng tự nhiên của sữa.

Hôm nào xác định cần sử dụng sữa đông, mình sẽ chuẩn bị rã đông sữa mẹ bằng cách lấy ra và cho vào ngăn mát của tủ lạnh sữa tan ra dần dần.

Đến khi cần cho con ăn, mình sẽ hâm sữa mẹ, nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng. Mình phải đảm bảo được mức 40 độ C khi hâm sữa mẹ, đây là mức nhiệt độ làm ấm sữa nhưng không làm mất đi chất dinh dưỡng của sữa.

Để hâm sữa mẹ, mình mua một cái máy hâm sữa, có xác định nhiệt độ 40 độ C. Khi cần hâm, mình đổ một lượng sữa cần thiết ra bình và cho vào máy hâm sữa mẹ, sau khi máy báo đạt nhiệt độ và sữa ấm đều thì mình cho sữa vào bình để cho con bú.

Các mẹ lưu ý, lượng sữa mẹ đã được rã đông chỉ sử dụng trong vòng không quá 24h, và nếu con không dùng hết thì lượng sữa dư này cũng phải bỏ đi, không nên tiếc mà cho vào bảo quản lại trong tủ đông nhé. Và cũng đặc biệt lưu ý là không hòa sữa mẹ rã đông với sữa mẹ mới vắt ra nhé.

Bảo quản sữa mẹ khi mất điện

Đây cũng là một vấn đề đau đầu ở chỗ mình ở ^^ Đang yên đang lành thế là mất điện, mình đã phải mua 1 cái thùng xốp loại lớn, tủ lạnh của gia đình thì phải luôn làm sẵn đá. Khi có sự cố mất điện liền phải cho tất cả sữa trữ đông ra thùng xốp, cho nước đá vào phủ kín để giữ lạnh, đến khi có điện thì lại chuyển lại vào tủ đông.

Như vậy đó các mẹ ạ, nuôi con bằng sữa mẹ là một chặng đường không dễ dàng. Tuy vậy, vì mục tiêu thực hiện điều tốt nhất cho con thì dù có khó khăn hơn nữa mình nghĩ các mẹ cũng đều sẽ vượt qua được.

“Sữa bò tốt nhất cho bê và sữa mẹ tốt nhất cho con”, bởi vậy có tiếc gì khi mình cố gắng bảo quản sữa mẹ cho con, các mẹ nhỉ ^^

Tham khảo:
https://news.zing.vn/cham-con-cung-minh-ha-cach-bao-quan-ra-dong-sua-me-post577128.html
https://mabio.vn/ra-dong-sua-me-dung-cach/

Bình luậnBình luận

Đăng ký email

Đăng ký email để giữ liên lạc với mẹ Chelsea nhé ^^

Cảm ơn bạn đã đăng ký email.

Có lỗi xảy ra.