Ba mẹ dành thời gian cho con, chơi cùng con

Xin chào các mẹ, cũng đã lâu không viết bài nào lên blog cả, công việc khá bận rộn, nhóc nhà mình cũng ốm gần cả tuần nữa chứ. Đến giờ thì cũng đã ổn rồi, rãnh rang một chút nên viết bài thảo luận cùng các mẹ.

Do mấy hôm nay con ốm, nên có được chút thời gian rãnh là vợ chồng mình đều dành cho con, nên tự nhiên nghĩ đến chủ đề này: chơi cùng con.

Từ khi mang thai, cho đến khi nhóc nhà mình chào đời thì vợ chồng mình đều xác định là dành thời gian cho con nhiều nhất có thể. Thời gian dành cho con không chỉ là cho con ăn, cho con ngủ nghỉ, mà quan trọng là để chơi cùng con và rồi từ đó mình sẽ dạy dỗ con từng ngày.

Lý do vì sao ba mẹ nên chơi cùng con

Thực sự thì mình cũng không nắm rõ những lý do ba mẹ nên chơi cùng con. Vợ chồng mình chỉ nghĩ đơn giản rằng, trẻ con đứa nào cũng thích được chơi, được quan tâm cả, nên là ba mẹ, chúng mình nên dành thời gian để chơi cùng con, cho con được vui, cho con hiểu được ba mẹ yêu thương con như thế nào.

Đồ dùng Mẹ và bé nhập khẩu

Còn những lý do theo các nghiên cứu khoa học thì các mẹ có thể tìm đọc thêm, nó cũng khá phổ biến. Còn riêng mình nghĩ, khi đã quyết định chơi cùng con rồi thì cũng không cần tìm hiểu nhiều tới lý do nữa ^^

Chơi cùng con như thế nào?

Đây có lẽ là vấn đề mà mình nghĩ là nên tập trung vào nhất, mình đã quyết dành thời gian cho con thì nên làm thế nào để nó mang lại hiệu quả tốt nhất.

Điều đầu tiên mà vợ chồng mình khi chơi với con đó là toàn tâm toàn ý để chơi. Dù là khi con còn nhỏ mấy tháng tuổi hoặc cho đến bây giờ là hơn 3 tuổi, nếu đã xác định chơi cùng con là bọn mình tập trung vào việc chơi, không liếc điện thoại, không tranh thủ làm việc, không à ừ với con cho xong chuyện.

Có không ít lần đưa con đi chơi ở công viên hay khu vui chơi, mình thấy khá là nhiều bố mẹ, họ chỉ đưa con đến đó, rồi thả con một góc, còn mình thì lướt điện thoại. Khá nhiều lần khi bọn mình chơi với con, có nhiều bạn khác đến cùng tham gia, đôi khi đơn giản chỉ là: Chelsea con tìm cho mẹ một chiếc máy bay màu xanh, thế là cả đám 4-5 đứa chạy quanh đi lấy mang lại cho mình. Rồi một lát sau bố hoặc mẹ đến kéo các cháu đi sang chỗ khác, gợi ý những trò chưa chơi thì các nhóc òa khóc, giãy nảy cả lên.

Mình nghĩ bọn trẻ không cần phải chơi hết tất cả các trò chơi của khu vui chơi đâu, đôi lúc vào đó con mình chỉ chơi 1-2 trò mà thôi. Mình nghĩ trẻ con thích thú với không khí của cuộc chơi, có giao tiếp, có đùa giỡn, có tương tác, món đồ chơi cũng không cần phải quá thu hút, đặc biệt; như nhóc nhà mình chẳng hạn, cả buổi chỉ cần chơi trò xe chở rác cùng với ba mà không hề chán ^^

Điều tiếp theo mà vợ chồng mình thực hiện khi chơi với con đó là để con chủ động điều khiển cuộc chơi. Con đề xuất cách chơi, hoặc trò chơi, nhóc nhà mình khi thích chơi trò gì thì nhóc sẽ nói “Hay là mình cùng chơi trò… đi ba mẹ”.

Khi chơi cùng con, nếu con không chủ động tìm ra được ý tưởng chơi thì mình sẽ gợi ý, đề xuất và để cho con tự quyết định, ba mẹ sẽ phụ họa theo để trò chơi thêm sinh động, vui vẻ.

Chơi cùng con

Dạy con thông qua việc chơi cùng con

Và rồi mục đích cuối cùng của việc chơi vẫn là học, thông qua những tương tác với con, vợ chồng mình sẽ dạy cho con những điều cần thiết.

Những lần chơi xếp hình, con lắp rồi bị đổ, con bực tức ném đồ chơi, những lần như vậy ba mẹ sẽ nói chuyện cùng con, giúp con hiểu biết thêm về sự nóng giận nó ảnh hưởng không tốt tới cuộc chơi, giúp con dần dần biết cách kìm hãm cơn giận.

Những trò chơi như đi bộ theo đường chỉ trên mặt đất hay là tập nhảy, đuổi bắt nhau… giúp cho con phát triển được thể chất, rồi sau mấy lần vấp ngã chảy máu, con mình đã hiểu được về vi khuẩn dữ, về mấy bạn bạch cầu bảo vệ cơ thể. Rồi khi con ăn món gì đó lại ngây ngô hỏi ba:

“Món ni có nhiều chất dinh dưỡng không ba”

“Ừ, có nhiều đó con”

“Rứa là bạn bạch cầu của con sẽ to lên, sẽ mạnh lên để đuổi vi khuẩn dữ phải không ba” ^^

Với chiếc kính lúp soi rõ các con côn trùng giúp con hiểu biết hơn về thế giới xung quanh, con kiến có chân, con sâu có nhiều gai nhọn… những lần cắt giấy, chiếu đèn pin với ba đã giúp con biết mặt trời chiếu sáng như thế nào, thế nào là nguyệt thực, nhật thực… con biết về sao Thổ, Mặt Trăng…

Những kiến thức đó dù chỉ mới ở mức cực kỳ đơn giản, nhưng nó phần nào tạo hứng thú cho con mình, con sẽ thích tìm hiểu, sẽ tò mò muốn biết nhiều hơn về thế giới xung quanh.

Vậy đấy các mẹ ạ, mình không phải là chuyên gia để chỉ ra được những lợi ích của việc chơi cùng con, nhưng chỉ với thực tế của mình khi chơi cùng con, mình thấy con mình rất hứng thú, biết sáng tạo ra đủ thứ trò chơi linh tinh “A, con có ý này”, “Con sáng tạo ra đó ba”… chừng đó thôi thì mình cũng đã thấy việc chơi với con thực sự là rất hữu ích, rất quan trọng cho sự phát triển của con sau này rồi.

Bình luậnBình luận

Đăng ký email

Đăng ký email để giữ liên lạc với mẹ Chelsea nhé ^^

Cảm ơn bạn đã đăng ký email.

Có lỗi xảy ra.